Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận do bị mất PDF. In Email
Thứ ba, 13 Tháng 1 2015 08:16

- Trình tự thực hiện:
Bước 1: Tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đăng tin mất Giấy chứng nhận trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương
Bước 2: Sau 30 ngày, kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương, người bị mất Giấy chứng nhận nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.
Bước 3: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ; chuyển hồ sơ đến Phòng chuyên môn.
Bước 4: Phòng chuyên môn thuộc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm:
- Kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất;
- Lập hồ sơ để Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp.
Bước 5: Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất được cấp lại Giấy chứng nhận.

- Cách thức thực hiện:
Hồ sơ nộp trực tiếp tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (số 99A- Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ) hoặc gửi qua đường bưu điện.

- Thành phần hồ sơ:
Hồ sơ lập thành 01 bộ, gồm:
+ Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
+ Giấy tờ chứng minh đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất Giấy chứng nhận;
+ Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đối với trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn.

- Thời hạn giải quyết:
Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian thực hiện đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương), cụ thể:
+ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả: 01 ngày làm việc.
+ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường: 11 ngày làm việc.
+ Ủy ban nhân dân tỉnh: 03 ngày làm việc.
- Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:
+ Tất cả.
- Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:
+ Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Ủy ban nhân dân tỉnh đối với trường hợp hủy Giấy chứng nhận; Sở Tài nguyên và Môi trường cấp lại Giấy chứng nhận.
+ Cơ quan thực hiện TTHC: Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất.
+ Cơ quan phối hợp: Ủy ban nhân dân cấp xã.
- Kết quả thực hiện TTHC:
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp lại.
- Phí, lệ phí:
+ Lệ phí địa chính;
- Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:
+ Mẫu số 10/ĐK: Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
- Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:
+ Sau 30 ngày, kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương

- Căn cứ pháp lý thực hiện thủ tục hành chính:
+ Luật đất đai năm 2013;
+ Nghị định số 43/2014/NĐ -CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của luật Đất đai;
+ Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về hồ sơ địa chính ;
+ Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.