Thủ tục gia hạn sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế PDF. In Email
Thứ tư, 19 Tháng 10 2016 14:05

Bước 1: Người sử dụng đất có nhu cầu gia hạn nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.
Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ; chuyển hồ sơ đến Phòng chuyên môn.
Bước 3: Phòng chuyên môn thuộc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất; trường hợp đủ điều kiện được gia hạn thì lập thủ tục để Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định gia hạn quyền sử dụng đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất; chuyển hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất để thực hiện đăng ký.
Đối với những trường hợp không đủ điều kiện được gia hạn sử dụng đất thì Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho người sử dụng đất và làm thủ tục thu hồi đất theo quy định.
Bước 4: Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm:
- Gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính và thông báo thu nghĩa vụ tài chính;
- Xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp.
Bước 5: Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm trao Giấy chứng nhận đã chỉnh lý cho người sử dụng đất sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp được gia hạn sử dụng đất.
b) Cách thức thực hiện:
Hồ sơ nộp trực tiếp tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (số 99A- Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ) hoặc gửi qua đường bưu điện.

c) Thành phần hồ sơ:
Hồ sơ lập thành 01 bộ, gồm:
+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
+ Bản sao Quyết định đầu tư bổ sung hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có thể hiện thời hạn hoặc điều chỉnh thời hạn thực hiện dự án phù hợp thời gian xin gia hạn sử dụng đất đối với trường hợp sử dụng đất của tổ chức, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư;
+ Chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có).

d) Thời hạn giải quyết:
Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ về tài chính), cụ thể:
+ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả: 01 ngày làm việc.
+ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường: 06 ngày làm việc.
+ Ủy ban nhân dân tỉnh: 03 ngày làm việc.
đ) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:
+ Tất cả.
+ Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Ủy ban nhân dân tỉnh.
+ Cơ quan thực hiện TTHC: Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường.
+ Cơ quan phối hợp: các Sở, ngành liên quan.
g) Kết quả thực hiện TTHC:
+ Quyết định gia hạn quyền sử dụng đất.
+ Xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp.
h) Phí, lệ phí:
+ Lệ phí địa chính;
i) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:
+ Mẫu số 09/ĐK: Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất, ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:
+ Trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 06 tháng.
+ Sau khi có văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc điều chỉnh dự án đầu tư đối với trường hợp điều chỉnh dự án đầu tư mà có thay đổi thời hạn hoạt động của dự án.

l)- Căn cứ pháp lý thực hiện thủ tục hành chính:
+ Luật Đất đai năm 2013;
+ Nghị định số 43/2014/NĐ -CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của luật Đất đai;
+ Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về hồ sơ địa chính ;
+ Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.